BBQ Journal Vol. 2: บันทึกการรมควันเนื้อ Beef Brisket

สำหรับการรมควันสไตล์ Texas คงไม่มีใครแย้งว่า Brisket is King ครับ!

BBQ Journal Vol. 2 ครั้งที่ 2 นี้ เป็นการลอง Smoke เนื้อ Beef Brisket เป็นครั้งแรกบนเตาย่าง&รมควัน PK360 ที่ใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิง กับไม้รมควัน Mesquite ผสมกับไม้ลำไยจากภาคเหนือครับ

ขอขอบคุณ: เชฟหนึ่ง จากร้าน Bucoliq ที่พอทราบว่าผมจะทำ Smoked Brisket ก็ส่งคำแนะนำมาเยอะเลยครับ

หมายเหตุก่อนเริ่มอ่าน: บทความนี้เป็นบันทึกการรมควันที่ช่วยให้ผมจดจำว่าอะไรที่ทำได้ดี อะไรที่ต้องปรับปรุง และมีจุดไหนที่ผมควรทดลองในการทำครั้งถัดไปครับ นอกจากนั้นก็หวังว่าจะเป็นการแบ่งปันความรู้ และบทเรียนต่างๆ ให้ผู้ที่สนใจด้วยครับ

หากคุณอ่านบทความนี้ แล้วอยากลองทำตามบ้าง ผมอยากให้คุณพิจารณาถึงความแตกต่างของอุปกรณ์ที่ใช้ เนื้อที่ใช้ และความชอบส่วนตัวของคุณเองด้วยนะครับ แล้วค่อยปรับใช้เนื้อหาของบทความนี้ เพื่อคุณจะได้ Smoked Brisket ที่ถูกใจคุณที่สุดครับ!

BBQ Journal: Smoked Brisket on PK360
Smoked Brisket (เนื้อเสือร้องไห้รมควัน)

Smoked Australian F1 Wagyu Brisket BMS 8-9 with Longan wood
Smoked Brisket ที่สไลด์เป็นชิ้นแล้ว

เมนู (Recipe)

Texas Style Smoked Brisket (เนื้อเสือร้องไห้รมควันสไตล์เทกซัส) โดยใช้เนื้อวากิว F1 Brisket จากออสเตรเลีย รมควันด้วยไม้เมสกีต (Mesquite wood chunk) + ไม้ลำไยเป็นท่อน (Longan wood log)

อุปกรณ์บางส่วนที่ใช้ในการรมควัน Brisket ครั้งนี้
อุปกรณ์บางส่วนที่ใช้ในการรมควัน Brisket ครั้งนี้

อุปกรณ์ (Tools)

 • เตาย่าง & รมควัน PK Grills รุ่น PK360
 • ที่วัดอุณหภูมิแบบเสียบทิ้งไว้ (Leave-in Thermometer) รุ่น Smoke X4
 • ที่วัดอุณหภูมิแบบแสดงผลทันที (Instant read thermometer) รุ่น Thermapen ONE
 • ถ่านไม้โกงกางเบอร์ 4 จากร้านถ่านปรีชา
 • Fire starter ของ FYRO

รายการด้านบนคืออุปกรณ์ที่ผมใช้นะครับ บางตัวอาจจะลองใช้ครั้งแรก ดีหรือไม่ดี ยังไม่แน่ใจครับ แต่ถ้าเป็นของที่ผมใช้ประจำและแนะนำ + แหล่งซื้อ ดูได้ที่นี่ครับ

การตัดแต่ง (Trimming) เนื้อ Brisket ก่อนรมควันนั้นสำคัญมาก
มีกูรูกล่าวไว้ว่า “การ trim ที่ดีนั้น อาจะไม่ทำให้คุณประสพความสำเร็จในการรมควัน Brisket แต่การ trimming ที่ไม่ได้ ทำให้คุณไม่ประสพความสำเร็จในการรมควันได้ง่ายๆ ครับ

วัตถุดิบ (เนื้อ)

ประเภทเนื้อ/เกรด/ที่มา

 • Westholme
 • F1 Wagyu
 • PE Brisket (D/Off) BMS8-9
 • Chilled
 • จากร้าน Meat the Dealer

นำ้หนัก

 • น้ำหนักก่อน Trim: 6.5 กก.
 • นำ้หนักหลัง Trim ก่อนเริ่มทำ: 4.15 กก.
 • น้ำหนักหลังทำเสร็จ: : 2.4 กก.

เครื่องปรุง (Seasoning)

 • เกลือทะเลบด ประมาณ 31.8 กรัม ที่ความหยาบที่ 35 คลิกของที่บดเมล็ดกาแฟมือหมุน
 • พริกไทยดำบด ประมาณ 31.9 กรัม (บดคืนก่อนหน้า) ที่ความหยาบที่ 35 คลิกของที่บดเมล็ดกาแฟมือหมุน
 • Dijon Mustard สำหรับทาให้ Seasoning ติดง่าย
 • ไม่ได้ทำ Dry brine
 • ควันไม้ Mesquite นิดหน่อย + ไม้ลำไยเป็นหลัก
 • น้ำพ่น (Splitz) ระหว่างรมควัน ใช้ Apple Cider Vinegar (50%) + น้ำดื่ม (50%)
7 ขั้นตอนการรมควัน Brisket

ขั้นตอนการรมควัน Beef Brisket

 1. เตรียม Brisket โดยทริมเนื้อส่วนเกินออก เช่น
  – ส่วนที่บางเกินไป (สำหรับผมถ้าบางกว่า 1.5 นิ้ว ผมตัดออกเลยครับ)
  – ส่วนที่ยื่นออกมาเป็นพิเศษออกไป เช่น ส่วนโมฮอก หรือไขมันหรือเนื้อที่ยื่นออกมาเป็นติ่งๆ เป็นต้น
  – ไขมันที่หนาเกินไป
  – Silver skin ที่มักจะอยู่ด้านล่าง (ตรงข้ามกับโมฮอก) ทั้งหมด

  เมื่อทริมแล้วนำเนื้อเข้าไปเก็บไว้ในตู้เย็นทันที
 2. นำเนื้อมาทาด้วย Dijon Mustard แล้วโรยด้วยเกลือทะเลบดหยาบและพริกไทยดำบดหยาบ
 3. รมควันที่อุณหภูมิ 225F – 250F โดยช่วง 2-3 ชั่วโมงแรก ให้มีไม้รมควันตลอดเวลา (มีควันตลอด) เพราะเป็นช่วงที่เนื้อจะรับกลิ่นรมควันได้ดีที่สุด
 4. เมื่อผ่านไป 3-4 ชั่วโมง หากมีการเปิดฝาเตาให้เริ่มเช็คเนื้อว่า Bark เริ่มก่อตัวสม่ำเสมอหรือไม่ อาจพิจารณาพลิก หรือกลับเนื้อเพื่อให้เกิด Bark ที่สม่ำเสมอ รวมถึงพ่นน้ำตำแหน่งที่มีความแห้งหรือก่อ Bark แข็งเร็วกว่าจุดอื่น
 5. Wrap เนื้อด้วย Butcher Paper เมื่ออุณหภูมิตรงกลางชิ้นเนื้อหลุดช่วง Stall ที่ราวๆ 170F – 175F (อาจใช้เวลาถึง 4-6 ชั่วโมงเฉพาะในช่วง Stall อย่างเดียว)
 6. อบต่อจนได้อุณหภูมิราว 195F จึงเริ่มเช็คว่า Probe tender แล้วหรือไม่ หากไม่แน่ใจ ดึงเนื้อออกที่อุณหภูมิภายในที่ราว 203F แล้วลองเอา probe ทิ่มดูเพื่อจำแรงต้านของเนื้อ ครั้งหน้าจะได้รู้ว่าชอบให้เนื้อนุ่มประมาณไหน
 7. นำ Smoked Brisket ไปพักที่อุณหภูมิห้อง โดยอุณหภูมิภายในเนื้อจะลดราวๆ 25F ทุกๆ 60 นาที รอจนอุณหภูมิภายในอยู่ระหว่าง 145F -160F แล้วค่อยสไลด์ ทั้งนี้ หากไม่ทานทันที นำไปพักในกล่องโฟม หรือ Cooler ก็จะช่วยชะลออุณหภูมิที่ค่อยๆ ลดลงได้ครับ
14-hour Smoked Brisket on a PK360
ผลลัพธ์ของการรมควัน 14 ชั่วโมง และพักเนื้อ 2.5 ชั่วโมง

ผลลัพธ์ที่ได้

รสชาด (Taste)

รวมๆ มองว่าไม่เลวครับ รสชาดของเนื้อออกมาค่อนข้างชัดเจนดีมาก

ความเค็มของ Bark ใช้ได้ แต่มีบางส่วน (ส่วนน้อย) ที่ยังไม่สม่ำเสมอ เพราะเจอบางชิ้นที่เค็มโดดอยู่บ้าง น่าจะเกิดจากตอนโรยเกลือ

ส่วนตัวคิดว่า อยากได้ความเผ็ดของพริกไทยมากกว่านี้อีกซักหน่อย

เนื้อมีกลิ่น Smoke บางๆ ไม่เข้มข้นจะรู้สึกต้องผงะหน้า เพื่อนที่มาช่วยชิมบอกว่า “กลิ่นรมควันออกอารมณ์ย่างเตาถ่านไม้หอมๆ ไม่ฉุน แต่ก็ไม่ชัดมาก ซึ่งจริงๆ มองว่าเป็นเรื่องดีเพราะผมอยากให้รสชาดเนื้อเป็นตัวนำ แล้วให้กลิ่มรมควันเป็นเหมือนเครื่องปรุงที่ช่วยชูให้เนื้ออร่อย และกลมกล่อม

แต่ก็นั่นล่ะครับ ใจลึกๆ ก็คิดว่าต้องการให้กลิ่นรมควันชัดกว่านี้อีกซักนิดนึง ครั้งหน้าอาจจะลองใส่ไม้รมควันมากกว่านี้อีกนิด และเพื่อเป็นการเตือนใจตัวเอง (และเตือนผู้อ่านด้วย) ก็คือ คนที่รมควันมายาวๆ ทั้งวัน กลิ่มรมควันอาจจะติดจมูกอยู่แล้วทำให้เวลาชิมไม่ได้รู้สึกถึงกลิ่นรมควันของเนื้อเท่าไหร่ ต้องระวังจุดนี้ให้มากเพราะอาจจะทำให้เรา over smoke ได้ครับ

รสสัมผัส (Texture)

เนื้อฝั่ง Flat ยังมีความกระด้าง ไม่นุ่มเท่าที่ใจคิด น่าจะเป็นเพราะจบที่อุณหภูมิต่ำไป (ราว 196F)

เนื้อฝั่ง Point นุ่มกำลังดีเลย ชอบมาก

ภายในมีความชุ่มฉ่ำ (Juicy) ใช้ได้ เห็นได้ด้วยตาเลยว่า Collagen หรือพังผืดต่างๆ ถูกเปลี่ยนเป็น Gelatin หมด ไม่มีความเหนียวเลยแม้แต่น้อย

สิ่งที่ยังติดอยู่ในใจก็คือ ไขมันบางส่วนที่ยังเป็นสีขาวและไม่ Render เท่าที่ควร ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะผมพักเนื้อจนถึง 145F แล้วค่อยสไลด์ ทำให้ไขมันบางส่วนยังเป็นสีขาวอยู่ (กรดไขมันบางชนิดมี Melting point สูงถึง 157F ซึ่งไขมันที่เห็นว่าไม่ Render อาจมีส่วนประกอบเป็นกรดไขมันเหล่านี้เป็นส่วนใหญ่)

ครั้งหน้าอาจจะลองสไลด์ตั้งแต่ 165F ดูครับ

Bark โอเคครับ ไม่มีใครบ่นเลย ทุกคนท่าทาง Happy แต่ในใจลึกๆ ผมมีความคาดหวังว่า Bark จะกรอบกว่านี้ ตอนที่ทำ Smoked Beef Ribs มองว่า ถ้าเพิ่มพริกไทย น่าจะช่วยได้ แต่ครั้งนี้ ผมได้ลองชิมเศษ Bark (พริกไทย) ตอนก่อนจะ Wrap เนื้อด้วย Butcher paper ปรากฏว่า มันกรอบเลยครับ และอร่อยมากด้วย ครั้งหน้าอาจจะลอง Wrap ช้ากว่านี้ หรือไม่ก็ไม่ Wrap เลยครับ

จริงๆ ด้านล่างของเนื้อ แทบไม่เกิด Bark เลย เดาว่าน่าจะอยู่ใกล้ Water pan และรับไอน้ำตลอด ในใจก็กลัวว่าจะทำให้รสชาดและ Texture ไม่ได้ แต่พอกินจริงๆ ก็ไม่รู้สึกอะไรครับ โชคดีไป (หรือเป็นเพราะว่าตัว Bark ด้านบนเองก็ไม่กรอบหรือเปล่าก็ไม่ทราบ เลยไม่มีอะไรให้เปรียบเทียบครับ)

รูปลักษณ์ (Appearance)

ภายนอก Bark สีดำขลับ สวยงาม แล้วพอสไลด์ออกมา Juice ไหลหยด ดีงามมากครับ

Smoke ring ค่อนข้างบาง และมีมั่งไม่มีมั่ง แต่ก็ไม่แปลกใจและไม่เสียใจเลย เพราะว่า Smoke ring ไม่ได้เป็นตัวที่ชี้ว่ากลิ่มรมควันมีมากน้อยแค่ไหน แต่เป็นอาหารตาเท่านั้น ผมทราบดีว่าส่วนที่มี ไขมันปกคลุมอยู่จะไม่เกิด Smoke ring ซึ่งก็เป็นตามนั้นเลยครับ

ผมเลือกที่จะมีไขมันคลุมเนื้อและทานอร่อยมากกว่า Smoke ring ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้ามีเทคนิคที่ทำให้มีทั้งอาหารตาและกลิ่นรมควันทั้งคู่ก็คงจะดี อันนี้ ต้องศึกษากันต่อไปครับ

การหั่นต้องพัฒนาอีกเยอะ ไม่ได้ศึกษาล่วงหน้ามากพอ อย่างเช่น ตั้งใจจะหั่น Burn-in แต่ไปหั่นผิดอีกฝั่งนึงเฉยเลย โชคดีที่มีแต่คนกันเองมาลองชิมครับ

ภาพรวม (Overall)

ผลงานครั้งนี้ถือว่าพอผ่านครับ ถ้าเป็นข้อสอบถือว่าเกือบคาบเส้น เพราะการที่ฝั่ง Flat ยังมีความกระด้างทั้งๆ ที่ใช้เนื้อเกรดที่ดีมากๆ แล้ว ถือว่าสอบตกไปครึ่งนึงครับ แต่ขอให้คะแนนตัวเองที่ 6.5 เต็ม 10 เนื่องจากเป็นการรมควัน Brisket ครั้งแรกบนเตา PK360 ครับ (ถ้าไม่ได้ใช้ PK360 ไม่แน่ใจว่าจะเหนื่อยคุมอุณหภูมิกว่านี้มากแค่ไหนครับ)

Lesson learned after smoking a brisket
Lesson learned after smoking a brisket

9 บทเรียน ที่ต้องปรับปรุงและทดลองครั้งหน้า

(1) ทริมให้ดีกว่านี้: การทริม Brisket ให้มีความโค้งมลและไม่เป็นหลุมเป็นแอ่งสำคัญจริงๆ ครับ เพราะเห็นแอ่งไขมันและน้ำต่างๆ ชัดเลยเวลาทำ และการฟอร์มตัวของ Bark ก็เกิดยาก (จริงๆ คือแทบไม่เกิดเลย) เมื่อมีแอ่งเหล่านี้อยู่

(2) ทริมให้เร็วกว่านี้: โดยทำการบ้านการทริมให้มากขึ้น ก่อนลงมีดก็ควรตั้งสติและคิดให้ชัดว่าจะทริมตรงไหนก่อนหลังครับ จะได้ไม่งงหน้างานเยอะ เพราะยิ่งรอนาน ไขมันของ Brisket ก็ยิ่งนิ่ม ยิ่งทริมยาก

ความงงที่เจอคือ เนื้อ Brisket ที่ซื้อมาเป็นแบบที่เค้าระบุว่า D/Off ซึ่งหมายถึง Deckle Off ถ้าแปลตรงตัว คือเนื้อส่วน Deckle ถูกตัดออกไปแล้ว

แต่ในความเป็นจริงไม่จบแค่นั้นครับ เพราะไขมันที่อยู่ด้านบน (ฝั่งเดียวกับโมฮอก) ก็ถูกทริมมาเรียบร้อยแล้วเหลือบางมากๆ ไม่ได้มาหนาๆ เหมือนที่ชอบเห็นใน YouTube ซึ่งทีแรกก็งง ว่า เอ๊ะไปไหน? แต่พอตั้งตัวได้ก็โอเคครับ ถือว่าประหยัดแรงไปได้เยอะครับ บวกกับเราไม่ต้องไม่จ่ายเงินค่าน้ำหนักไขมันด้วยครับ แม้ว่าใจจริงผมอยากเหลือไขมันให้หนากว่านั้นอีกซักหน่อย

นอกจากนั้นแล้ว ด้านล่าง (ฝั่งตรงข้ามกับโมฮอก) ที่ตาม Internet มักจะเห็นเป็นเนื้อแดงเลย แล้วมี Silver skin นิดหน่อย เอาเข้าจริง ก้อนที่ผมใช้นั้นมีทั้ง Silver Skin และไขมันพอสมควรเลยครับ ไม่ได้หนา แต่ครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดครับ

(3) การโรยเกลือและพริกไทย หรือ seasoning อื่นๆ ให้สม่ำเสมอเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน เพราะตรงที่ Seasoning ไปกระจุกตัว รสชาดจะเปลี่ยนไปเลยครับ เช่น เค็มปี๋ ไปเลย

(4) วางแผนจัดเรียงถ่านแบบ Snake method ให้ดี: จากที่เคยคิดว่า จะต้องจัดให้ประมาณถ่านตลอดช่วงมีปริมาณเท่ากันเพื่อให้อุณหภูมินิ่ง แต่เอาจริงๆ แล้วฝั่งที่ใกล้เนื้ออาจจะใส่ถ่านให้น้อยหน่อย เพื่อให้เนื้อไม่รับความร้อนเยอะเกินไป

(5) ใช้ Charcoal Chimney ดีกว่า (มั้ง): การจุดถ่านโดยใช้ตัว Fire starter สำหรับครั้งนี้ ไม่ประทับใจเลยเพราะว่าถ่านติดช้า กว่าจะได้อุณหภูมิที่ต้องการรอไปเป็นชั่วโมง ส่วนพอเริ่มติดไฟ ถ่านก้อนที่ติดก็ติดนิดๆ หน่อยๆ แต่ติดลามไปเป็นบริเวณกว้าง

พอถ่านติดไฟนิดๆ หน่อยๆ เป็นจำนวนมากพร้อมๆ กันนั้น เมื่อเวลาผ่านไปถ่านทุกก้อนก็เริ่มพีคพร้อมๆ กัน อุณหภูมิเลยมีการกระโดดมากทำให้เกิดอุณหภูมิสวิง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่ต้องการ

เมื่อเทียบกับครั้งที่ทำ Smoked Short ribs ผมติดถ่านด้วย Charcoal Chimney ถ่านทุกก้อนจะติดไฟเต็มที่พร้อมๆ กันมาแต่ต้น พอใส่เข้าไปในเตาเราก็ได้อุณหภูมิเลย ไม่ต้องรอนาน (15-20 นาทีก็นิ่งแล้วสำหรับเตา PK360 ที่ใช้ครั้งนี้) นอกจากนั้น เวลาไฟลามไปถ่านก้อนอื่นๆ ก็จะค่อยๆ ลามไป เป็นระเบียบเรียบร้อย อุณหภูมินิ่ง สบายกว่าเยอะครับ

(6) อย่าวางอ่างน้ำไว้ด้านล่างเนื้อตรงๆ ควรวางไว้ด้านข้างๆ เหนือถ่านมากกว่าครับ เพราะว่าความชื้นหรือไอน้ำจากอ่างน้ำที่อยู่ใต้เนื้อขึ้นมาโดนเนื้อด้านล่างทำให้มีความแฉะตลอดเวลาพอพลิกขึ้นมาดู เนื้อด้านล่างซีดเลย ทั้งที่ด้านบนเริ่มสวยแล้วครับ

*ถ้าทำ Beef Short Ribs อาจไม่มีประเด็นเพราะว่าด้านล่างของ Short ribs มีแต่พังผืดและกระดูก

(7) ใช้พริกไทยบดเก่าให้มากกว่าเดิม: ปัจจัยนึงที่ทำให้ Bark มีความกรอบน่าจะเกิดจากพริกไทยดำบดหยาบที่ถูกรมควันและมีความกรอบ ครั้งหน้าควรพิจารณ์ใส่พริกไทยที่บดให้มากกว่านี้ โดยอาจจะต้องใช้พริกไทยดำที่บดทิ้งไว้แล้วนานๆ กว่าครั้งนี้ เพื่อให้ปริมาณพริกไทยที่มากขึ้นไม่ทำให้รสชาดความเผ็ดร้อนไปกลบรสอื่นๆ หมด

(8) มีสติในการรับข้อมูลตามอินเตอร์เน็ตมากกว่านี้ เช่น ผมไปอ่านบทความเมืองนอกว่า “เวลาที่รมควันในเตามีฝาปิดทรง Kettle ให้เติมไม้รมควันทุกๆ 30 นาทีในช่วง 2 ชั่วโมงแรก” แล้วผมก็ทำตามเค้าเลย

แต่พอมาคิดๆ ดูแล้ว เป้าหมายจริงๆ คือ ต้องการให้การรมควันเกิดขึ้นมากๆ ในช่วง 2 ชั่วโมงแรก เพราะเป็นช่วงที่เนื้อยังค่อนข้างเย็นและสามารถ Absorb กลิ่น Smoke ได้ดี ดังนั้น ถ้าผมวางเรียงไม้รมควันดีๆ ให้มีไม้รมควันติดไฟตลอดเวลาในช่วง 2 ชั่วโมงแรกก็จบตามเป้าหมาย ไม่จำเป็นต้องคอยเปิดฝาเติมไม้ทุก 30 นาทีก็ได้

(9) การเปิดฝาเตาไม่ได้เสียเวลารมควันอย่างที่คิด: เพราะอุณหภูมิที่ดรอปลงไปหลังจากที่เปิดเตากลับมาภายใน 2-3 นาที โดยเฉพาะถ้าเราไม่เปิดฝาเตาคาไว้เป็นเวลานานๆ และเลือกใช้เตาที่คุณภาพดี (วัสดุหนาๆ) จะสามารถเก็บความร้อนได้ดี เช่น เตาเซรามิกแบบ Kamado หรือเตาอลูมินั่มหล่อแบบเตา PK Grills ครับ

การเปิดเช็คเนื้อเป็นเรื่องสำคัญสำหรับมือสมัครเล่นที่รมควันเนื้อเองที่บ้านครับ คุณจะได้เห็นสภาพเนื้อ และเข้าใจพฤติกรรมของเนื้อในเตาขึ้นอีกมาก แถมยังสามารถปรับเปลี่ยนวิธีรมควันหรืออุณหภูมิได้ทันท่วงที เนื้อไม่เสียหายครับ

เปิดเตา 1 ครั้ง เสียเวลาไป 2 นาที สมมุติเปิด 10 ที ก็เพิ่มเวลาที่ต้องใช้มาอีก 20 นาที ถ้าเทียบกับเวลาที่ใช้รมควันทั้งหมด 10 กว่าชั่วโมง ผมว่าคุ้มครับ กับความรู้ที่ได้ และผลลัพธ์ที่ผมคิดว่าดีกว่าการไม่ยอมเปิดฝาดูครับ โดยเฉพาะสำหรับมือสมัครเล่นที่นานๆ จะรมควันซักทีนึงครับ

รวมทุกสเต็ป จดทุกขั้นตอน ของการรมควัน Beef Brisket
รวมทุกสเต็ป จดทุกขั้นตอน ของการรมควัน Beef Brisket

รายละเอียดการรมควันครั้งนี้

Brisket - Before trimming
Brisket – ก่อนทริม (6.5 กก.)
Brisket - After trimming
Brisket – หลังทริม (4.15 กก.)

4:22 น.

 • เรียงถ่านแบบ Snake method
 • จุดถ่านด้วย Fire Starter
 • วางอ่างน้ำ (Water pan) ใต้จุดที่จะวางเนื้อ เพราะตั้งใจว่า นอกจากจะเพิ่มความชื้นในเตาแล้ว ยังจะใช้เป็นที่รับน้ำเนื้อหรือไขมันที่หยดระหว่างรมควันด้วยครับ (ในรูปยังไม่ได้วางอ่างน้ำ) ซึ่งเริ่มรมควันไปแล้วก็พบว่าไม่ควรวางอ่างน้ำด้านล่างเนื้อ แต่ไปวางเหนือถ่านดีกว่า (อ่านเหตุผลที่นี่)
 • อุณหภูมิเป้าหมายของเตาที่ 225F
 • อุณหภูมิเตา: สังเกตว่าอุณหภูมิไต่ระดับขึ้นช้ามาก น่าจะเป็นเพราะ Fire Starter และอาจเป็นเพราะ Waterpan ที่ใหญ่ และใส่น้ำเยอะ ความร้อนจากถ่านจึงต้องมาดึงอุณหภูมิน้ำให้ขึ้นด้วย
เรียงถ่านแบบ Snake method บนเตา PK360
เรียงถ่านแบบ Snake method บนเตา PK360
(ในรูปนี้ยังไม่ได้วาง Water pan)

5:50 น.

 • เตาอุณหภูมิราวๆ 215F
 • ปิดฝาเตา เปิดช่องระบายอากาศด้านซ้ายบน 100% ปิดช่องระบายอากาศด้านขวาบน ปิดช่องรับอากาศด้านซ้ายล่าง เปิดช่องรับอากาศด้านซ้ายล่าง 50% เพื่อให้อุณหภูมิไปนิ่งที่ราวๆ 225F
 • ทาเนื้อด้วย Dijon Mustard แล้วโรยด้วยเกลือทะเล และพริกไทยดำบด
 • เริ่มจากด้านล่าง (ด้านเนื้อที่ไม่ค่อยมีไขมัน) แล้วค่อยทำด้านบน (ด้านที่มีไขมันปกคลุม) เพราะด้านบนเป็นด้านที่คนเห็นเวลาที่รมควันเสร็จแล้ว
Brisket - seasoned with salt and pepper
Season Brisket ด้วย salt and pepper
Ready to smoke the brisket on PK360
เตรียมพร้อมรมควันบนเตา PK360

5:59 น.

 • อุณหภูมิเตา: 225F
 • เอา Ambient probe ของ Thermometer มาวางเพื่อเตรียมวัดอุณหภูมิเตา
 • เอา Foil มาคั่นระหว่างเนื้อเพื่อเป็น heat shield ไม่ให้เนื้อโดนความร้อนโดยตรง
 • ใส่ไม้รมควันประมาณ 125g และจะเติมไม้เพิ่มทุก 30 นาทีในช่วง 2-3 ชั่วโมงแรก เพราะเป็นช่วงที่เนื้อรับกลิ่นรมควันได้ดีที่สุด
 • วางเนื้อโดยเอาฝั่ง Point End (ฝั่งที่ไขมันเยอะ) เข้าไปใกล้ไฟ
 • เสียบ Probe สำหรับวัดอุณหภูมิเนื้อ
  *ครั้งนี้ผมเสียบ Probe 3 ตำแหน่ง คือ ที่ Point ที่ตรงกลางชิ้นเนื้อ และที่ฝั่ง Flat (ฝั่งเนื้อ lean) เนื่องจากผมอยากรู้อุณหภูมิในจุดต่างๆ ของเนื้อ สำหรับคุณที่ต้องการรมควันเอง ไม่จำเป็นต้องเสียบ Probe เลย หรือเสียบเฉพาะตัวกลางก็ได้ครับ
PK360 ก่อนวาง Brisket
PK360 ก่อนวาง Brisket
PK360 หลังวาง Brisket
เสียบ Probe 3 ตำแหน่ง คือ ที่ Point ที่ตรงกลางชิ้นเนื้อ และที่ฝั่ง Flat (ฝั่งเนื้อ lean)

6:01 น. (0 นาที)

 • ปิดฝาเตา
 • ควันเป็นสีขาว บางๆ (Blue smoke)
 • ตู้เย็นน่าจะไมไดี เย็นไม่พอ อุณหภูมิเริ่มต้นสูงกว่าที่คิด ปกติเนื้อที่เพิ่งออกจากตู้เย็นน่าจะอุณหภูมิไม่เกิน 40F
 • อุณหภูมิด้านล่างวัดตอนปิดฝาเตาทันที
เตา Point Middle Flat
185.7 F48.3 F45.8 F50.7 F
Blue smoke on PK360
Blue smoke on PK360

6:05 น. (4 นาที)

 • อุณหภูมิเด้งกลับมาที่ช่วง 200 – 250F อย่างรวดเร็ว หลังปิดเตา
เตา Point Middle Flat
220.2 F48.8 F46.1 F53.3 F

6:35 น. (34 นาที)

 • เปิดเตาเติมไม้รมควันอีกประมาณ 125g
Brisket หลังรมควันไป 30 นาที
Brisket หลังรมควันไป 30 นาที
Tip: เอาไม้วางไว้บนฝาเตา จะช่วยให้ไม้อุ่น ขจัดความชื้นที่อาจมีอยู่บนไม้ และช่วยให้ไม้ติดไฟง่าย
Tip: เอาไม้วางไว้บนฝาเตา จะช่วยให้ไม้อุ่น ขจัดความชื้นที่อาจมีอยู่บนไม้ และช่วยให้ไม้ติดไฟง่าย (ควันดำน้อย)

6:50 น. (49 นาที)

เตา Point Middle Flat
228.1 F79.4 F62.5 F113.9 F

7:00 น. (59 นาที)

 • เนื้อเริ่มแดงจากกลิ่นรมควัน
 • เติมไม้รมควันอีกประมาณ 125g
เตา Point Middle Flat
238.6 F88.1 F69.8 F122.1 F
Brisket หลังรมควันไป 1 ชั่วโมง
Brisket หลังรมควันไป 1 ชั่วโมง

7:06 น. (1 ชั่วโมง 5 นาที)

 • อุณหภูมิเด้งกลับมาที่ช่วง 200 – 250F อย่างรวดเร็ว หลังปิดเตา
เตา Point Middle Flat
225.9 F93.8 F74.9 F126.5 F

7:33 น. (1 ชั่วโมง 32 นาที)

 • เติมไม้รมควันอีกประมาณ 125g
เตา Point Middle Flat
245.7 F114.7 F94.3 F143.1 F
Brisket หลังรมควันไป 1 ชั่วโมง 30 นาที
Brisket หลังรมควันไป 1 ชั่วโมง 30 นาที

7:37 น. (1 ชั่วโมง 36 นาที)

 • อุณหภูมิเด้งกลับมาที่ช่วง 200 – 250F อย่างรวดเร็ว หลังปิดเตา
 • จากที่สังเกตมา การเปิดฝาเตาไม่ได้เสียเวลารมควันอย่างที่คิด (ข้อมูลจากการใช้เตา PK360 มาระยะหนึ่ง) ผมคิดว่าดีกว่าการไม่ยอมเปิดฝาดูครับ โดยเฉพาะสำหรับมือสมัครเล่นที่นานๆ จะรมควันซักทีนึงครับ
เตา Point Middle Flat
227 F117.2 F96.6 F145.2 F

7:53 น. (1 ชั่วโมง 52 นาที)

 • อุณหภูมิเกิน 250F เป็นครั้งแรก
 • ปรับช่องรับอากาศด้านซ้ายล่างเหลือ 25%
 • จริงๆ แล้วเกิน 250 ไม่ได้ถือว่าแย่ แต่อยากให้อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ 225-250F จึงไปปรับช่องรับอากาศ
เตา Point Middle Flat
250.1 F126.5 F106.5 F151.6 F

7:58 น. (1 ชั่วโมง 57 นาที)

 • เติมไม้รมควันอีกประมาณ 125g
เตา Point Middle Flat
256.4 F129.7 F109.9 F154.1 F

8:15 น. (2 ชั่วโมง 14 นาที)

 • อุณหภูมิยังอยู่ในระดับที่สูงกว่า 250F อยู่
เตา Point Middle Flat
253.7 F137.5 F118.3 F159.3 F

8:32 น. (2 ชั่วโมง 31 นาที)

 • อุณหภูมิยังอยู่ในระดับที่สูงกว่า 250F อยู่
 • ปรับช่องรับอากาศด้านซ้ายล่างเหลือ 15%
เตา Point Middle Flat
253.9 F145.1 F125.4 F163.6 F

9:00 น. (2 ชั่วโมง 59 นาที)

 • รมควันครบ 3 ชั่วโมงแรก เปิดเตาเช็คเพื่อเนื้อ
 • พบว่ามีแอ่งไขมันที่เกิดจากการทริมที่ไม่ดี เนื้อมีหลุม ซึ่งผมมองไม่เห็นตอนที่ทริม
 • Bark ด้านซ้ายก่อตัวมากกว่าด้านขวาของเนื้ออย่างชัดเจน
 • Splitz ตรงขอบๆ ที่แห้ง
 • พบว่าด้านล่างของเนื้อแฉะมาก น่าจะมาจากไอน้ำจากอ่างน้ำที่วางใต้เนื้อโดยตรง
 • พลิกเนื้อบนลงล่าง ล่างขึ้นบนด้วย และกลับเอาด้านที่ Bark ก่อตัวเยอะกว่าให้ห่างจากไฟ
 • ปัก probe ใหม่ เนื่องจากมีการพลิกเนื้อ
 • เนื่องจากมีการเปิดฝาเตาเป็นเวลานานเพื่อทำกิจกรรมด้านบน คาดว่าอุณหภูมิน่าจะวิ่งขึ้นเพราะถ่านได้รับออกซิเจนไปมาก
เตา Point Middle Flat
249.6 F154.6 F135.4 F167.4 F
พบแอ่งไขมันบน Smoked Brisket ที่เกิดจากเนื้อที่ทริมไม่ดีพอ
พบแอ่งไขมันบน Smoked Brisket ที่เกิดจากเนื้อที่ทริมไม่ดีพอ
3-hour smoked brisket upside down
ด้านล่างของเนื้อแฉะมาก จึงพลิกเนื้อบนลงล่าง ล่างขึ้นบน เพื่อให้เนื้อด้านล่างได้สร้าง Bark

9:11 น. (3 ชั่วโมง 10 นาที)

 • อุณหภูมิวิ่งขึ้นเร็วมากตามคาด
 • ปรับช่องรับอากาศด้านซ้ายล่างเหลือ 10%
เตา Point Middle Flat
249.2 F158.6 F145.5 F164.9 F

9:13 น. (3 ชั่วโมง 12 นาที)

 • อุณหภูมิจุดต่างๆ อาจจะมีความแปลกๆ ไปบ้าง เช่น ตรงกลางชิ้นเนื้ออุณหภูมิกระโดดขึ้นมา 10F ส่วนอุณหภูมิของ Flat ตกลงไปราวๆ 5F
 • คาดว่าน่าจะเกิดจากการปัก Probe ใหม่ ทำให้บางตำแหน่งอุณหภูมิอาจจะดูเพี้ยนไปบ้างเพราะว่าเข็มวัดอุณหภูมิ อาจะไม่ได้ปักลงไปที่จุดเดิม 100%
เตา Point Middle Flat
266.6 F158.6 F145.9 F162.8 F

10:00 น. (3 ชั่วโมง 59 นาที)

 • เริ่มมีน้ำก่อตัวขึ้นด้านบนของเนื้อ (ด้านล่างเดิม)
1 hour after flipping the brisket upside down
1 ชั่วโมงหลังจากพลิกเนื้อบนลงล่าง ล่างขึ้นบน

10:21 น. (4 ชั่วโมง 20 นาที)

 • เข้า Stall อย่างชัดเจน
เตา Point Middle Flat
251.3 F155.2 F149.4 F154.4 F

10:55 น. (4 ชั่วโมง 54 นาที)

เตา Point Middle Flat
244.2 F159.0 F150.9 F161.4 F

12:02 น. (6 ชั่วโมง 01 นาที)

 • ผิวด้านบนของเนื้อ (ด้านล่างเดิม) เริ่มแห้ง
 • พลิกเนื้อเอาด้านบนจริงๆ ที่แรกกลับขึ้นมาเหมือนเดิม
 • ปัก probe ใหม่ เนื่องจากมีการพลิกเนื้อ
 • เปลี่ยนทาง Heatshield พ่น splitz
 • เติมถ่าน และเติมไม้รมควัน
 • คิดว่าจากจุดนี้ไปจะสร้าง Bark ด้านบนให้ชัดอย่างเดียว แล้วก็จะไม่เปิดเตามาดูบ่อยๆ แล้วจนกว่าจะพ้น Stall
เตา Point Middle Flat
234.4 F165.4 F153.5 F166.0 F
ผิวเนื้อด้านบน (ด้านล่างเดิม) เริ่มแห้ง
ผิวเนื้อด้านบน (ด้านล่างเดิม) เริ่มแห้ง
สร้าง พลิกเนื้อด้านบน (ด้านบนเดิม) ขึ้นมาเพื่อBark ให้ชัด
พลิกเนื้อด้านบน (ด้านบนเดิม) ขึ้นมาเพื่อสร้าง Bark ให้ชัด

12:48 น. (6 ชั่วโมง 47 นาที)

 • อุณหภูมิจุดต่างๆ อาจจะมีความแปลกๆ ไปบ้าง เช่น อุณหภูมิของ Flat ตกลงไปราวๆ 7F
 • คาดว่าน่าจะเกิดจากการปัก Probe ใหม่ ทำให้บางตำแหน่งอุณหภูมิอาจจะดูเพี้ยนไปบ้างเพราะว่าเข็มวัดอุณหภูมิ อาจะไม่ได้ปักลงไปที่จุดเดิม 100%
เตา Point Middle Flat
241.7 F160.9 F152.4 F159.0 F

13:01 น. (7 ชั่วโมง)

เตา Point Middle Flat
237.8 F162.7 F153.3 F161.8 F

13:56 น. (7 ชั่วโมง 55 นาที)

 • อุณหภูมิตกลงต่ำกว่า 225F เลยถือโอกาสเปิดเตาถ่ายรูป เพราะพอเปิดฝาเตาอากาศก็จะวิ่งเข้าไปเลี้ยงถ่านเพิ่มขึ้น
 • ปรับช่องรับอากาศด้านซ้ายเป็น 100%
 • ปัญหาแอ่งไขมันก็ยังอยู่ ไหนๆ เปิดเตาแล้วก็เลยตะแคง Brisket เพื่อเทน้ำมันทิ้งไป
 • คาดว่าเนื้อบริเวณ Flat กับ Point เริ่มหลุด stall แล้ว
เตา Point Middle Flat
219.2 F170.5 F157.7 F168.6 F
8 ชั่วโมงผ่านไป คาดว่าเนื้อบริเวณ Flat กับ Point เริ่มหลุด stall
8 ชั่วโมงผ่านไป คาดว่าเนื้อบริเวณ Flat กับ Point เริ่มหลุด stall

14:48 น. (8 ชั่วโมง 47 นาที)

 • อุณหภูมิเริ่มวิ่งกลับมาในช่วงที่ต้องการ
 • ปรับช่องรับอากาศด้านซ้ายเป็น 50% เพื่อให้อุณหภูมิหยุดอยู่แถวๆ นี้
เตา Point Middle Flat
243.0 F167.6 F155.4 F163.6 F

16:02 น. (10 ชั่วโมง 01 นาที)

เตา Point Middle Flat
237.9 F185.7 F167.1 F189 F

16:11 น. (10 ชั่วโมง 10 นาที)

 • เนื้อหลุด Stall อย่างชัดเจน หลังจากอยู่ใน Stall มาราวๆ 5 ชั่วโมงครึ่ง
 • สภาพภายนอก Bark สวยงาม เริ่มเห็นไขมันเป็นฟองหลายตำแหน่ง และสีของไขมันเป็นสีคาราเมลซึ่งถือเป็นสัญญานดีมาก
 • ขยับเนื้อให้ไม่ใกล้กับไฟมากเกินไป และหมุนด้านที่ต้องการ Bark ชัดเข้าใกล้ไฟอีก
เตา Point Middle Flat
231.9 F187.3 F168.7 F190.5 F
Brisket เริ่มมี Bark สวย และสีของไขมันเป็นสีคาราเมล
Brisket เริ่มมี Bark สวย และสีของไขมันเป็นสีคาราเมล
ลองเอา Thermapan มาจิ้มดูเพื่อหยั่งความ Probe tender
ลองเอา Thermapan มาจิ้มดูเพื่อหยั่งความ Probe tender

16:57 น. (10 ชั่วโมง 56 นาที)

 • เนื้อเริ่มมีความเด้ง
 • Bark สีดำเข้ม ผิวมีความกรอบ ลองเอา Bark ที่ล่วงมาลองกินดูกรอบเหมือนกินขนมถุง
 • นำเนื้อมา Wrap ด้วย Butcher paper โดยเอาไขมันเนื้อของตัวมันเองมาใส่ไว้ด้านล่างของชิ้นเนื้อ
 • นำเนื้อที่ห่อแล้วกลับเข้าไปวางในเตาประมาณ 17:12 น.
 • หลังจากจุดนี้ ผมจะดันอุณหภูมิให้สูงขึ้นอีกหน่อยไปอยู่ในช่วง 250-275F ครับ
เตา Point Middle Flat
256.0 F192.3 F174.2 F195.5 F
Brisket รมควัน 11 ชั่วโมงก่อน Wrap (แสงธรรมชาติ)
Brisket รมควัน 11 ชั่วโมงก่อน Wrap (แสงธรรมชาติ)
Brisket รมควัน 11 ชั่วโมงก่อน Wrap (ถ่ายในครัว ดูสีดำขลับกว่าเวลาถ่ายด้านนอกอีกมาก)
Brisket รมควัน 11 ชั่วโมงก่อน Wrap (ถ่ายในครัว ดูสีดำขลับกว่าเวลาถ่ายด้านนอกอีกมาก)
เช็คความ Probe tender ด้วย Thermapen ก่อนใส่กลับไปในเตา
เช็คความ Probe tender ด้วย Thermapen ก่อนใส่กลับไปในเตา
วัดอุณหภูมิที่กลางชิ้นเนื้ออย่างเดียว
วัดอุณหภูมิที่กลางชิ้นเนื้ออย่างเดียวด้วย Leave-in thermometer

17:15 น. (11 ชั่วโมง 14 นาที)

 • อุณหภูมิหลังวางเนื้อและปิดเตาไป 3 นาที
 • หยุดจับอุณหภูมิส่วน Point และ Flat ไปแล้ว
 • อุณหภูมิส่วนตรงกลางของ Brisket ตกลงไปราวๆ 10F
 • คาดว่าน่าจะเกิดจากการปัก Probe ใหม่ ทำให้อุณหภูมิอาจจะดูเพี้ยนไปบ้างเพราะว่าเข็มวัดอุณหภูมิ อาจะไม่ได้ปักลงไปที่จุดเดิม 100%
 • จริงๆ แล้วก่อนจะ Wrap ควรเช็คอุณหภูมิด้วย Instant read thermometer ก่อน เพราะดูจากข้อมูลอุณหภูมิตรงนี้ คือผม Wrap เร็วไปนิดนึงครับ
เตา Point Middle Flat
256.9 F– F165.6 F– F

18:00 น. (11 ชั่วโมง 59 นาที)

เตา Point Middle Flat
265.3 F– F167.8 F– F

19:01 น. (13 ชั่วโมง 00 นาที)

เตา Point Middle Flat
267.1 F– F183.7 F– F

19:43 น. (13 ชั่วโมง 42 นาที)

 • อุณหภูมิเนื้อถึง 195F
 • เริ่มเช็คความ Probe tender
 • ตัดสินใจดึงเนื้อออกจากเตาเพื่อพักเลย เพราะรู้สึกว่าเนื้อนุ่มแล้ว และบวกกับครั้งนี้ใช้เนื้อเกรดสูง (F1 Wagyu MS8/9) เลยกังวลว่าถ้าทิ้งไว้นานเนื้อจะยุ่ยเกินไป แต่ถ้าย้อนกลับไปมอง หลังหั่นและชิมเนื้อแล้ว ผมคิดว่าผมอาจจะทิ้งเนื้อในเตาต่ออีกราวๆ 1 ชั่วโมงครับ
เตา Point Middle Flat
268.6 F– F195.6 F– F
ตัดสินใจดึงเนื้อออกจากเตาที่ 195F (ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ผิด)
ตัดสินใจดึงเนื้อออกจากเตาที่ 195F (ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ผิด)
หลังดึงเนื้อออกมาประมาณ 5 นาที Carry over cooking ดึงอุณหภูมิไปต่อถึงราวๆ 200F
หลังดึงเนื้อออกมาประมาณ 5 นาที Carry over cooking ดึงอุณหภูมิไปต่อถึงราวๆ 200F

20:22 น. (14 ชั่วโมง 21 นาที)

 • อุณหภูมิเนื้อเริ่มค่อยๆ ลดลง
 • ต้องการพักเนื้อจนได้ราวๆ 140-150F แล้วค่อยสไลด์
เตา Point Middle Flat
– F– F193.2 F– F

20:51 น. (14 ชั่วโมง 50 นาที)

 • สังเกตุว่าอุณหภูมิ Drop ราวๆ 12.5F ทุกๆ ครึ่งชั่วโมง
เตา Point Middle Flat
– F– F181.0 F– F

22:00 น. (15 ชั่วโมง 59 นาที)

 • นำพักเนื้อในกล่องโฟม เพื่อชะลอการลดอุณหภูมิของเนื้อ เพราะต้องการเสริฟตอน 23:00 น.
 • คิดง่ายๆ เวลาพัก Smoked Brisket 30 นาทีแรก จะเป็นช่วง Carry Over Cooking และอุณหภูมิ Drop กลับมาที่เดิม หลังจากนั้น อุณหภูมิจะค่อยๆ ลดที่ 25F ต่อชั่วโมง ดังนั้น ถ้าดึง Brisket ออกตอน 203F แล้วต้องการเสริฟที่ 153F ก็คือต้องพักราว 2.5 ชั่วโมง หรือถ้าต้องการเสริฟที่ 165F ก็คือต้องพักราวๆ 2 ชั่วโมง
เตา Point Middle Flat
– F– F155.0 F– F

22:45 น. (16 ชั่วโมง 44 นาที)

 •   แกะห่อและ Slice
เตา Point Middle Flat
– F– F145.0 F– F
Unwrapped Brisket
Unwrapped Brisket
สไลด์ Brisket ฝั่ง lean
สไลด์ Brisket ฝั่ง lean
สังเกต Juice ที่ไหลออกมา
สังเกต Juice ที่ไหลออกมา
Bend test
Bend test
น้ำหนักสุทธิสุดท้าย 2.4 กก.
น้ำหนักสุทธิสุดท้าย 2.4 กก.

________

หากคุณมีคำถามหรือต้องการพูดคุยกับผมก็สามารถทักมาคุยกันได้ที่ inbox ของเพจ Meat with Ray นะครับ

ที่ MeatwithRay ผมใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของทุกคน ซึ่งคุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถตั้งค่าเปิด/ปิดคุกกี้ได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้ใช้ช่วยในปรับปรุงและพัฒนาเนื้อหาและเว็บให้ดีขึ้น ถ้าคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเนื้อหาและเว็บให้ดีขึ้นได้เท่าที่ควร
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้นี้ช่วยเก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับคุณ เพื่อผมจะได้นำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณให้มากที่สุด ถ้าหากคุณไม่ยินยอม ผมก็จะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและ/หรือโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้ดีพอ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า